เริ่มต้นเรียนรู้วิธีดูแลรักษาและวิธีใช้เครื่องปั่นผลไม้ หรือเครื่องปั่นสมูทตี้เบื้องต้นอย่างถูกต้อง

เครื่องปั่นผลไม้ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ที่ในปัจจุบันแทบทุกหลังคาเรือนจะมีเครื่องปั่นไว้คอยอำนวยความสะดวกคุณแม่บ้านกันอยู่แล้ว นอกจากจะเอาไว้ใช้สำหรับปั่นเครื่องดื่มผักผลไม้ หรือสมูทตี้แล้ว เครื่องปั่นยังมีบทบาทในการช่วยปั่นวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบของเครื่องปรุงอาหาร เช่น ใช้ปั่นน้ำจิ้ม, ปั่นพริกแกง เป็นต้น ราคาเครื่องปั่นชนิดนี้มีตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาสูง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของมอเตอร์และรูปแบบฟังก์ชั่นการใช้งาน

เมื่อเราตัดสินใจลงทุนซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกมาไว้ใช้ในบ้านซักเครื่องหนึ่ง ย่อมมีความคาดหวังไว้อยู่แล้วว่าต้องใช้ได้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และการใช้งานเครื่องปั่นอย่างถูกวิธีประกอบด้วยถึงจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้น มีหลายคนที่ซื้อเครื่องปั่นกลับบ้านไป แต่ไม่รู้วิธีการใช้, วิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องก็อาจทำให้อายุการใช้งานเครื่องปั่นนั้นสั้นลง ดังนั้นในวันนี้เราจะมาเริ่มต้นเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาเครื่องปั่นเบื้องต้นอย่างถูกวิธีไปดูพร้อมๆ กันเลย

  • ก่อนเริ่มใช้งาน ผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูลวิธีการใช้งานเครื่องปั่นก่อน แล้วควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้งานเอง
  • ไม่ควรใส่วัตถุดิบจนเต็มโถปั่นพอดี เพราะจะทำให้มอเตอร์และใบมีดทำงานหนักเกินไป และการที่ใส่วัตถุดิบลงในโถปั่นเยอะจนไม่เหลือพื้นที่ไว้เผื่อขณะเครื่องทำงาน วัตถุดิบด้านในจะล้นทะลักหกออกมาสู่ด้านนอกได้
  • ไม่ควรเปิดให้เครื่องทำงานในขณะที่โถปั่นยังว่างอยู่
  • ก่อนเปิดเครื่องทำงาน ควรตรวจสอบความเรียบร้อยว่าวางโถปั่นลงบนฐานเข้าล็อคกันพอดี และต้องปิดฝาด้านบนโถปั่นให้แน่นสนิท เพราะในขณะที่เครื่องทำงานจะเกิดแรงหมุนหากปิดไม่สนิทจะทำให้วัตถุดิบด้านในกระฉอกออกมาด้านนอกได้
  • ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ ผู้ใช้ไม่ควรเปิดฝาที่ปิดด้านบนโถปั่นออก และไม่ควรแหย่มือหรือสิ่งของลงไปเด็ดขาด
  • เมื่อใช้งานเสร็จแล้ว ก่อนที่จะยกโถปั่นออกจากตัวฐานด้านล่าง ผู้ใช้ควรรอให้เครื่องหยุดสนิทก่อน ถึงจะดึงตัวโถออกมาได้ ป้องกันอันตรายที่อาจจะส่งผลกระทบถึงตัวผู้ใช้งานและอาจทำให้อุปกรณ์เครื่องปั่นเกิดความเสียหายได้
  • หลังใช้งานเสร็จ ผู้ใช้ควรทำความสะอาดอุปกรณ์เครื่องปั่นทั้งหมดทันที เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นอาหารติดตัวโถปั่น ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาดตัวฐานด้านล่างให้สะอาด แล้วจึงใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำลงไปอีกครั้ง ห้ามนำตัวฐานที่เป็นมอเตอร์สัมผัสกับน้ำโดยตรง